• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Đi ngoài ra máu là bệnh gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh

Đi ngoài ra máu là bệnh gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh
Điểm trung bình: 8.4 / 10 ( 62 lượt đánh giá )

Đi ngoài ra máu là tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, nó thường có biểu hiện của một số bệnh tiêu hóa hoặc bệnh lý thuộc vùng hậu môn, đại tràng, trực tràng. Vậy đi ngoài ra máu là bệnh gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh như thế nào? Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa Thái Hà phân tích trong bài viết sau đây:

Đi ngoài ra máu là bệnh gì?

Đi cầu ra máu tươi là khi có nhu cầu đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy xuất hiện lượng máu nhỏ xuất hiện theo phân đi ra ngoài. Số lượng máu ra kèm có thể ít hoặc nhiều tùy thuộc vào mức độ của bệnh nặng hay nhẹ. Máu ra kèm khi đi đại tiện thường là máu tươi, có thể chỉ rỉ ra một ít hoặc kèm theo phân, thấm vào giấy vệ sinh hoặc cũng có thể chảy thành từng giọt, thành tia và kèm theo các triệu chứng khác như sốt, đau rát hậu môn.

dai-tien-ra-mau

Đại tiện ra máu

Đi ngoài ra máu nếu kéo dài có thể khiến người bệnh bị mất máu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược,… gây suy giảm sức khỏe, tinh thần không thoải mái,…

Dấu hiệu của đi ngoài ra máu.

Dấu hiệu đi ngoài ra máu là người bệnh có thể thấy máu lẫn trong phân hoặc trên giấy vệ sinh khi đi đại tiện. Lượng máu có thể ít lẫn trong phân hoặc chảy nhỏ giọt, chảy ồ ạt thành tia. Máu có thể màu đen hoặc màu đỏ tươi. Đây là hiện tượng có thể gặp ở tất cả mọi người, không phân biệt giới tính và độ tuổi.

Đại tiện ra máu không phải bệnh mà mà một triệu chứng của các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng. Căn cứ vào triệu chứng này có thể nhận biết được các bệnh khác. Vì vậy, khi phát hiện đi đại tiện ra máu cần theo dõi và thăm khám để sớm xác định được bệnh đang măc phải.

Nguyên nhân gây ra bệnh đi ngoài ra máu.

Đi cầu ra máu không phải là một bệnh lý mà là triệu chứng của bệnh lý mà cơ thể gặp phải. Nguyên nhân đi cầu ra máu đến từ những bệnh lý sau:

Táo bón: Khi bị táo bón thì việc đi cầu ra máu là chuyện có thể xảy ra. Bởi vì khi phân thành dạng rắn sẽ làm xây xác niêm mạc trực tràng, hậu quả sẽ chảy máu. Hơn nữa, táo bón khiến bạn phải rặn mỗi khi đi tiêu hoặc rặn như thế cũng sẽ gây chảy máu do làm căng các mạch máu ở trực tràng và hậu môn.

Bệnh trĩ: Bệnh bao gồm đau rát, ngứa ngáy hậu môn, đi ngoài ra máu tươi và bị sa búi trĩ. Đây là bệnh hình thành do tăng áp lực hậu môn và trực tràng, khiến các tĩnh mạch không được lưu thông và hình thành nên cac búi trĩ. Thời gian bắt đầu chảy máu ít, người bệnh thường phát hiện máu dính ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Về sau, máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Khi bệnh ở mức độ nhẹ có thể dễ dàng điều trị, nếu người bệnh chủ quan và kéo dài sẽ gây ra búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, nhiễm trùng máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Polyp hậu môn: Đi ngoài ra máu tươi với số lượng nhiều, có thể kèm theo tình trạng thiếu máu nặng.

Bệnh nứt kẽ hậu môn: Do vết rách ở niêm mạc hậu môn, nên khi đi đại tiện sẽ xuất hiện hiện tượng đi ngoài ra máu.

Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng của một số bệnh lý khác, bệnh truyền nhiễm, ung thư trực tràng, máu không đông, bệnh đường tiêu hóa,…

Hy vọng rằng với những thông tin vừa chia sẻ trên giúp bạn đọc hiểu thêm được đi ngoài ra máu là bệnh gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc xin vui lòng gọi đến số 0365.115.116 – 0365.116.117 để được tư vấn và đặt lịch khám.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám