• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Dị vật ở hậu mônlà bệnh lý hậu môn, trực tràng thường gặp ở rất nhiều bệnh nhân. Thuật ngữ này chỉ tình trạng xuất hiện các dị vật tồn tại trong ống hậu môn hoặc bám vào thành của hậu môn. Các dị vật này gây cản trở đến quá trình di chuyển của phân trong hậu môn và khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu. Mọi sinh hoạt và công việc của các bệnh nhân cũng bị tác động nghiêm trọng.

Dị vật hậu môn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Loại trừ nguyên nhân sinh lý là do dị vật trong quá trình ăn uống, tiêu hóa của bệnh nhân, thì các nguyên nhân gây dị vật hậu môn do một số bệnh như: bệnh trĩ, apxe hậu môn, giãn niêm mạc hậu môn, u nhú phì đại hậu môn, viêm hậu môn... là những nguy cơ rất đáng lo ngại.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu nhận biết dị vật ở hậu môn bao gồm:

Sờ thấy hậu môn bị sưng.

Cảm thấy đau rát hậu môn, nhất là khi đi đại tiện.

Đại tiện khó khăn, có thể kèm theo máu.

Luôn cảm thấy bức bí, cộm như có vật lạ ở bên trong hậu môn.

Cảm thấy ngứa rát xung quanh hậu môn.

Lưu ý: Khi phát hiện các triệu chứng trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra đối với sức khỏe.

Nhận biết rõ các nguyên nhân gây ra dị vật hậu môn là biện pháp tốt nhất để có các biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra dị vật ở hậu môn, bao gồm nguyên nhân vật lý và nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể:

Nguyên nhân vật lý

Cảm giác nuốt nhầm một vật nào đó không thể tiêu hóa được, dạ dày sau khi co bóp đẩy xuống ruột già nhưng đến hậu môn vật này bị tắc nghẽn, không thể ra bên ngoài được.

Ăn các thức ăn khó tiêu hóa nên bị tắc nghẽn ở hậu môn.

Quan hệ tình dục qua hậu môn (gặp ở những người đồng tính) mà có bao cao su bị dính lại trong hậu môn.

Nguyên nhân bệnh lý

Táo bón: Chế độ ăn uống thiếu chất xơ khiến phân khô, cứng, thể dạng to nên bị tắc nghẽn ở hậu môn, đi đại tiện không hết nên có cảm giác bị cộm vướng.

Bệnh trĩ: Các tĩnh mạch bị phì đại quá mức tạo thành các bó trĩ trong thành hậu môn dưới đường lược khiến người bệnh cảm giác vướng víu, khó chịu như có vật gì đó đang chặn lại ở lỗ hậu môn.

Apxe hậu môn: Hậu môn bị kích ứng gây ngứa do tiết nhiều dịch nhầy, dịch mủ từ apxe làm cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt khó chịu, bí bách. Do đó người bệnh rất ngại ngồi hoặc đi lại, đặc biệt khi đi đại tiện giống như đang có vật gì đó mắc kẹt, cứa vào da thịt vùng hậu môn. Cục sưng to, để lâu có thể vỡ gây viêm loét, hậu môn tiết ra mủ, dịch màu vàng và đặc

Nứt kẽ hậu môn: Người bị nứt kẽ hậu môn có cảm giác đau như dao cứa vùng hậu môn, đi đại tiện thấy có máu lẫn trong phân, hoặc chảy thành từng giọt, cảm giác đau kéo dài.

Viêm hậu môn: Do sự xâm nhập của vi khuẩn vào hậu môn gây viêm nhiễm. Người bệnh thường có cảm giác đại tiện không hết, đau tức ở hậu môn, thỉnh thoảng có thấy dịch tiết màu hồng nhạt do chảy máu.

Viêm ống trực tràng: Người bệnh có biểu hiện đại tiện phân rắn giống như có dị vật ở trong hậu môn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám